Sim số đẹp đang dùng bị khóa, bị thu hồi do đâu?

Gần đây, Sim Thành Công có nhận khá nhiều câu hỏi của khách hàng liên quan đến việc mất sim. Để giáp đáp các băn khoăn, chúng tôi xin đưa ra một số trường hợp khách hàng đang dùng sim số đẹp bị khóa, bị thu hồi số, nguyên nhân và giải pháp.

1. Mua sim số đẹp không đăng ký chính chủ rủi ro mất sim cao

Bộ TT & TT có quy định bắt buộc đăng ký chính chủ sim cho tất cả thuê bao đang hoạt động. Thuê bao hòa mạng mới cũng cần được đăng ký đầy đủ mới được kích hoạt.

Trong một vài trường hợp, khách hàng mua sim tại các đại lý sim số đẹp hay các điểm giao dịch sim, nhưng không sang tên chính chủ. Lúc này, sim vẫn đang đứng chính chủ dưới tên người khác, rủi ro mất số do chủ sim cắt số là hoàn toàn có thể xảy ra.

Giải pháp hạn chế:

Để hạn chế tình trạng mất sim do nguyên nhân kể trên, hãy đảm bảo số sim đã được sang tên cho bạn ngay sau khi giao dịch thành công.

Cách kiểm tra, đối chiếu thông tin chính chủ sim: soạn tin nhắn cú phápTTTBgửi1414.

Trường hợp số sim đang dùng hiện vẫn đang đứng tên người khác, hãy nhanh chóng cầm CMND, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Sau đó ra điểm giao dịch nhà mạng gần nhất để được hỗ trợ chuyển đổi thông tin chính chủ sim.

Lưu ý: Bạn mua sim cam kết MobiFone, theo quy định của nhà mạng khi chưa hết thời hạn cam kết thì chưa thể sang tên. Trường hợp này, nên có một giấy tờ thỏa thuận đảm bảo cho việc sang tên chính chủ sim sau khi hết thời hạn cam kết khi giao dịch mua bán sim.

Giải pháp khắc phục

Trường hợp sim không đứng chính chủ tên bạn, nếu sim bị cắt số, bạn chỉ có thể chấp nhận. Không có giải pháp khắc phục để lấy lại được sim.

2. Sim chính chủ có bị thu hồi không?

Khách hàng hỏi: “tôi có mua sim số đẹp bên bạn, đã đăng ký chính chủ. Tuy nhiên, một thời gian sau, sim không hiện sóng, không còn nghe gọi được. Xin hỏi, sim chính chủ có bị thu hồi không? Sim bị thu hồi có làm lại được không?”

Nguyên nhân

Thuê bao trả trước:

Sim Viettel gói cước Tomato, Hi School, Student: trong vòng 60 ngày không phát sinh một trong các giao dịch: nạp tiền điện thoại, gọi đi, nhận cuộc gọi thành công, sms sẽ bị khóa 2 chiều. Sau 10 ngày kể từ khi bị khóa 2 chiều nhà mạng sẽ tự động thu hồi số.

Sim Viettel gói cước Economy: hết hạn gọi đi sẽ bị khóa 1 chiều. Sau 10 ngày không nạp thẻ, sim sẽ bị khóa 2 chiều. Sau 30 ngày kể từ khi sim bị khóa 2 chiều, nhà mạng sẽ thu hồi số.

Sim Vinaphone: khi tài khoản hết tiền sử dụng, sim sẽ bị chặn1 chiều. Sim chặn 1 chiều sau 10 ngày sẽ bị chặn 2 chiều. Sim chặn 2 chiều sau 30 ngày sẽ bị khóa. Sau khi bị khóa 15 ngày, khách hàng không liên hệ để xin cấp lại sim, nhà mạng sẽ thu hồi số sim về kho.

Sim Mobifone: khi tài khoản hết tiền sử dụng, thuê bao sẽ bị chặn 1 chiều. Sau 10 ngày sẽ bị chặn 2 chiều. Sau 30 ngày kể từ khi sim bị chặn 2 chiều, nhà mạng sẽ khóa sim. Nếu sau 30 ngày tiếp theo, khách hàng không xin cấp lại sim, số thuê bao đó sẽ bị thu hồi.

Thuê bao trả sau:

Sim Viettel, sim VinaPhone, sim Mobifone trả sau, khách hàng không thanh toán cước.

  • Trong 30 ngày kể từ khi có thông báo cước sẽ bị chặn 1 chiều. 
  • Sau 30 ngày kể từ khi bị chặn 1 chiều, nếu khách vẫn nợ cước nhà mạng sẽ chặn 2 chiều.
  • Khách hàng vẫn không thanh toán cước trong thời hạn 30 ngày tiếp theo, nhà mạng sẽ thu hồi số.

Cách khắc phục:

Trường hợp số sim lắp vào máy không còn hiện sóng, không nghe gọi được xảy ra 2 khả năng:

  • Sim bị chặn 2 chiều, sim đang bị khóa.

  • Sim đã bị thu hồi.

Cách khắc phục, bạn nhanh chóng liên hệ lên tổng đài Viettel để biết tình trạng hiện tại của thuê bao. 

  • Sim bị khóa: bạn cầm cmnd ra điểm giao dịch của nhà mạng, thanh toán nợ cước (nếu có), để xin làm lại sim.

  • Sim đã bị thu hồi chưa ai sử dụng: bạn cầm CMND ra điểm giao dịch nhà mạng xin đăng ký sử dụng lại.

  • Sim bị thu hồi đã có người sử dụng: không khắc phục làm lại sim được.

3. Sim bị thu hồi có mua lại được không?

Một câu hỏi cũng được khá nhiều khách hàng gửi đến Sim Thành Công có nội dung tương tự như “sim của tôi đăng ký nhiều tài khoản zalo, facebook, liên kết ngân hàng, ví điện tử… Tôi liên hệ tổng đài nhà mạng viễn thông báo số đã bị thu hồi. Vậy cho hỏi sim bị thu hồi có mua lại được không?”

Trường hợp bạn hỏi có một số hướng giải quyết như sau:

Nhà mạng thu hồi sim, đã phát hành, số sim vẫn nằm trên kho số của nhà mạng, chưa có ai sử dụng: bạn có thể mua lại tại các điểm giao dịch nhà mạng.

Bạn mang theo CMND ra điểm giao dịch của nhà mạng gần nhất để được hỗ trợ xin đăng ký sử dụng lại sim. 

Nhà mạng thu hồi sim, đã phát hành, số sim đã được các đại lý kinh doanh sim số đẹp mua về kho, chưa bán cho ai, bạn có thể mua lại từ đại lý đang sở hữu số sim đó.

Trường hợp này sẽ khá hên xui, bởi nếu đại lý giữ sim có website bán hàng, bạn sẽ dễ dàng tìm mua hơn. Nếu đại lý lẻ, điểm bán sim lẻ giữ số, khả năng mua lại được số sim của bạn khá thấp

Nhà mạng thu hồi sim, đã phát hành lại sim, sim đã có người sử dụng, muốn mua lại, bạn chỉ có thể đàm phán việc mua bán với người đang dùng sim đó.

  • Liên hệ trực tiếp vào số điện thoại bạn muốn mua để bàn về việc mua lại số sim. Nếu chủ sim đồng ý bán lại cho bạn, đừng quên việc sang tên chính chủ để hoàn tất giao dịch, đảm bảo quyền lợi sở hữu hợp pháp cho số sim bạn mua lại.
  • Trường hợp người đang sở hữu sim không đồng ý bán lại. Bạn cần thay đổi thông tin đăng ký tài khoản facebook và số điện thoại liên kết với ngân hàng và các ví điện tử, để tránh các rủi ro không đáng có.

Trên đây là một số chia sẻ của Sim Thành Công nhằm giải đáp băn khoăn của khách hàng trong quá trình dùng sim. Hi vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn đọc quan tâm. Để được giải đáp các vấn đề liên quan, mời bạn để lại câu hỏi dưới phần bình luận của bài viết.

bài viết liên quan được nhiều người xem