Nguồn gốc & Ý nghĩa của ngày vía thần tài 2023

Đăng ngày: 22/12/2022 Tác giả: Sim Thành Công

Thần Tài là một vị thần mang đến may mắn được mọi người rất kính trọng và thờ cúng. Chính vì vậy mua vàng, dâng lễ, mua sim thần tài… vào ngày vía Thần Tài đã trở thành một phong tục, một nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam. Đặc biệt phong tục này là một phần không thể thiếu đối với những người làm kinh doanh, buôn bán. 

1. Ngày vía thần tài năm 2023 là ngày bao nhiêu?

Ngày vía thần tàilà ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch hàng năm. Theo đó ngày vía thần tài năm 2023 chính là ngày 31/01/2023 dương lịch.

Theo quan niệm của người dân Việt Nam, thì một năm sẽ có 12 ngày thần tài tương ứng với ngày mùng 10 hàng tháng. Trong đó, ngày thần tài đầu tiên của năm là một ngày đặc biệt đánh dấu thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Vì vậy, với hy vọng năm mới sẽ tốt đẹp và may mắn hơn năm cũ nên ngày này còn được dân gian gọi với cái tên là Ngày Vía Thần Tài.

Dưới đây là danh sách những ngày Thần Tài năm 2023:

 

 

Thứ

Ngày dương lịch

Ngày thần tài tháng 01/2023

Thứ Ba

31/01/2023

Ngày thần tài tháng 02/2023

Thứ Tư

Thứ Sáu

01/03/2023

31/03/2023

Ngày thần tài tháng 03/2023

Thứ Bảy

29/04/2023

Ngày thần tài tháng 04/2023

Chủ Nhật28/05/2023

Ngày thần tài tháng 05/2023

Thứ Ba

27/06/2023

Ngày thần tài tháng 06/2023

Thứ Năm

27/07/2023

Ngày thần tài tháng 07/2023

Thứ Sáu

25/08/2023

Ngày thần tài tháng 08/2023

Chủ Nhật

24/09/2023

Ngày thần tài tháng 09/2023

Thứ Ba

24/10/2023

Ngày thần tài tháng 10/2023

Thứ Tư

22/11/2023

Ngày thần tài tháng 11/2023

Thứ Sáu

22/12/2023

Ngày thần tài tháng 12/2023

Thứ Bảy

20/01/2024

Chọn mua sim số đẹp thần tài đặc biệt dành riêng cho tuổi Tân Mùi >>>> Sim ngày sinh 1979

Tuy nhiên, ngày Thần Tài theo quan niệm mỗi nước có sự khác biệt. Tại Việt Nam lấy ngày mùng 10 hàng tháng là ngày Thần Tài nhưng ở nước láng giềng Trung Quốc lại là ngày 05. Theo đó, ngày vía Thần Tài đầu năm tại hai nước cũng khác nhau.  Nếu muốn biết tại sao lại có sự khác biệt này quý bạn hãy tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa về ngày Thần Tài tại Việt Nam được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây

2. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày thần tài

Theo truyền thuyết được lưu lại thì Thần Tài có tên gọi là Triệu Minh Công Minh. Do một lần uống rượu say đã rơi xuống trần gian và không nhớ điều gì. Do không có tiền bạc trong người nên trở thành ăn xin. Nhưng điều đặc biệt là chỉ cần ngài ở đâu thì công việc làm ăn ở đó sẽ trở nên thuận lợi và phát tài. Lâu dần ngài được mọi người sùng bái và ai cũng muốn mời được ngài về nhà. Tuy nhiên, ngài vẫn là một vị thần cai quản trên trời nên khi tỉnh lại và nhớ được mọi thứ, Thần Tài đã quay trở về tiên giới để tiếp tục đảm nhiệm công việc của mình. 

Ngày mà Thần Tài trở về trời là ngày 10 tháng giêng và trước khi đi ngài đã ban phước lành giúp đỡ rất nhiều người. Chính vì vậy để tỏ lòng thành kính, biết ơn và tưởng nhớ nên người dân Việt Nam đã chọn ngày mùng 10 là ngày Thần Tài. Không những thế mà ngày mùng 10 hàng tháng cũng đều được coi là ngày thần tài và vào ngày này mọi người thường cúng lễ đặc biệt hơn.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc để tỏ lòng thành kính và biết ơn với Thần Tài, người dân nơi đây lại lựa chọn ngày mà ngài xuống trần gian và mang đến tài lộc, may mắn cho mọi người. Chính vì vậy mà ngày Thần Tài, Vía Thần Tài tại hai nước có sự khác nhau. 

Mặc dù ngày Thần Tài được chọn có phần khác nhau, nhưng trên thực tế thì một số nghi thức cúng tế nhìn chung lại có nhiều nét tương đồng. Nếu quý bạn đọc chưa biết nên làm gì để đại phát đại tài trong năm mới hãy theo dõi những bật mí của chúng tôi trong phần tiếp theo

3. Hướng dẫn cúng ngày Thần Tài

Lễ vật cúng ngày Thần Tài:Ngày Thần Tài đặc biệt là ngày Vía Thần Tài là ngày được coi là rất đặc biệt đối với những người thờ cúng Thần Tài. Theo đó, lễ vật dâng lên cũng được chuẩn bị đầy đủ và đặc biệt hơn. Thông thường khi cúng ngày Thần Tài hay ngày Vía Thần Tài sẽ không thể thiếu những thứ sau:

 • Thịt luộc (thường là thịt heo)

 • Trứng luộc (3 quả)

 • Tôm hoặc cua luộc (3 con)

 • Cá lóc hay cá quả nướng nguyên con

 • Ngũ quả (5 loại quả)

 • Hoa tươi

 • Tiền vàng mã

 • Thuốc lá

 • Gạo và muối hạt

 • Rượu, nước

 • Đèn hoặc nến

Cách cúng ngày thần tài:Văn khấn vào ngày này không có gì khác, tương tự với văn khấn Thần Tài ngày bình thường.

Những lưu ý khi cúng:Khi thực hiện cúng Thần Tài quý bạn nên thực hiện các việc sau:

 • Trước khi cúng nên lau dọn ban thờ, đặc biệt nên lau tượng thần tài bằng nước hương bưởi

 • Mở hết các cửa nhất là các cửa hướng Tây để nghênh đón Tài Thần

 • Khi cúng nên ăn mặc trang phục phù hợp và thành tâm khấn nguyện

4. Top 3 việc nên làm trong ngày vía thần tài

Theo quan niệm của người dân Việt Nam ngày Vía Thần Tài là một ngày đặc biệt nhất trong tất cả những ngày thần tài của các tháng khác. Ngày này mang ý nghĩa như thời điểm chuyển giao giữa các năm. Vì vậy nếu năm cũ khó khăn, chưa được thuận lợi thì đây chính là thời điểm đổi vía của năm cũ. Nếu năm cũ đã có những thuận lợi nhất định thì đây chính là thời điểm thu nạp, đón nhận thêm cát khí giúp năm mới tốt đẹp hơn

Với niềm tin đó, có 3 việc nên làm  vào ngày vía Thần Tài đó:

Bởi theo họ nếu thực hiện những việc mang đến lợi nhuận như khai trương mở hàng thì sẽ mang lại may mắn, hồng phát cả năm. Nếu mua sim thần tài sẽ nhận được nhiều cát khí giúp năm mới thịnh vượng (Xem thêm về ý nghĩa số 79 thần tài để hiểu rõ hơn về điều này). Nếu mua vàng đầu năm sẽ đón tài lộc vào nhà, cả năm sẽ may mắn, làm ăn phát đạt.

5. Câu hỏi thường gặp về ngày vía thần tài

Tại sao nên mua vàng vào ngày vía thần tài?

Theo kinh tế học, vàng là vật tinh khiết không bị biến đổi theo thời gian, là thước đo giá trị và là một dạng tiền tệ có giá trị, là của cải để cất giữ từ thời xa xưa cho đến nay. Theo đó, tiền đại diện cho sự giàu có, thịnh vượng. Chính vì vậy dân gian cho rằng vào ngày vía thần tài mà trong nhà có thêm vàng sẽ báo hiệu cuộc sống trong năm tới sẽ giàu sang, phú quý. Con đường quan lộc ngày càng hanh thông, rộng mở.

Ngoài ra, trong văn hóa Việt Nam hình ảnh Thần Tài luôn gắn liền với những thỏi vàng lớn trên tay hay những chuỗi tiền cổ. Chính vì thế, ngày Thần Tài nếu mua vàng mang về nhà sẽ giống như lấy được vía giàu sang phú quý, rước hên vào nhà.

Ngày thần tài nên mua vàng gì & nên mua mấy chỉ?

Việc xếp hàng mua vàng vào ngày vía thần tài trở thành xu hướng mới của người dân Việt Nam. Nhà nhà đi mua vàng người người đi mua vàng dẫn đến giá vàng vào ngày Vía Thần Tài thường tăng vọt. Bên cạnh Thông thường giá vàng vào ngày Thần Tài tại Việt Nam thường tăng lên khá cao.

Chính vì thế chúng ta cũng nên tùy vào tài chính của bản thân để cân đối nên mua mấy chỉ. Tuy nhiên, người xưa cho rằng nếu mua 1 chỉ sẽ có lộc, mua 2 chỉ sẽ phát đạt và mua 5 chỉ sẽ đại tài.

Mặt khác, trên thị trường có nhiều loại vàng khác nhau như vàng 10k, 24k, vàng bốn số 9…. và giá trị cũng như mức độ hao mòn đối với từng loại vàng sẽ tương ứng với sự mất giá của chúng. Vì thế, chúng tôi khuyên nếu bạn mua vàng ngày vía thần tài nên mua loại vàng được ép trong vỉ và nên chọn loại vàng 4 số 9

Bán vàng ngày vía thần tài có tốt không?

Mọi người thường có xu hướng mua vàng tích trữ vào ngày vía Thần Tài tuy nhiên một số ít lại có xu hướng đầu cơ tích trữ vàng và bán ra vào ngày vía thần tài. Theo góc độ tâm linh việc này là không tốt. Tuy nhiên, trên một góc nhìn kinh tế thì việc đầu tư này có khả năng thu lời lớn. Nếu đầu năm việc đầu tư làm ăn đã sinh lời tốt cũng báo hiệu một năm thuận lợi và may mắn.

Chúng tôi tin rằng với nội dung được chia sẻ trong bài viết quý bạn đọc đã hiểu rõ nguồn gốc, ý nghĩa và những quan niệm tục lệ liên quan đến ngày vía thần tài. Hãy theo dõi simthanhcong.netđể nhận thêm nhiều thông tin bổ ích